Ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực trong cuộc sống
hiện đại ở các nước phát triển. Ngay cả ở Việt Nam chúng ta cũng ngày
càng phát triển theo xu hướng chung này.
Trong thế giới ẩm thực đa dạng của người Việt nói có một thú vui tao nhã đang ngày càng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu và thưởng thức, đó là các món ăn chay.
Những món ăn chay nhìn rất ngon và hấp dẫn.
Theo các nghiên cứu, Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ trước công nguyên, các món ăn chay Việt
Nam cũng bắt đầu có từ thời đó. Theo quan niệm Phật giáo, ăn chay là
nuôi dưỡng pháp thiện, phát triển tình thương rộng lớn đối với con người
và vạn vật, bởi thế, ăn chay cũng là một cách để biểu hiện lòng trân
trọng sự sống.
Nếu như trước đây,chúng ta thường thấy các phật tử chỉ ăn chay trong
các dịp Lễ đặc biệt của Phật giáo như Lễ Thượng Nguyên, Lễ Phật đản hay
Lễ Vu lan...thì ngày nay, nhiều thực khách tìm đến cỗ chay, cơm chay và yêu thích các món chay trong rất nhiều dịp khác và coi đó như một nét văn hóa, một cách hướng tới sự tinh tế không chỉ trong ẩm thực mà còn là cả sự thanh tịnh, an bình trong tâm hồn.
Giữa cuộc sống bận rộn, hối hả, rất nhiều người muốn tìm đến những quán cơm chay để tìm cho mình những giây phút bình yên, hay tự chế biến những món ăn chay giàu dinh dưỡng, ấm cúng ngay tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân.
Qua thời gian, ăn chay đã trở thành một
nét văn hóa của nhiều vùng miền. Các món chay mới cũng ngày càng được
tìm tòi để hướng tới cách chế biến công phu, ngon và đẹp mắt, khiến
người thưởng thức luôn tìm thấy những cảm giác thú vị.
Với một số thực khách ăn chay như là một
phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ và
nhiều người quan niệm ăn chay còn tốt cho cả môi trường nữa, bởi khi ăn
chay các loài động vật sẽ không còn bị con người vây bắt nữa, sẽ dần
trả lại sự cân bằng sinh thái cho môi trường tự nhiên.
Chắc hẳn cũng rất nhiều bạn thắc mắc, ăn chay tức là không ăn thịt, cá...hay các sản phẩm khác có nguồn gốc từ động vật. Nếu ăn chay như vậy liệu có đủ chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe không ?
Nhiều nhà khoa học cũng đã từng khẳng
định các thực phẩm chay vẫn cung cấp cho con người đầy đủ các chất dinh
dưỡng cơ bản nhất bao gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các
vitamin và muối khoáng. Nếu một người ăn chay mà ăn uống đủ lượng và có
thành phần thực phẩm cân đối thì cũng có thể cao hơn và to lớn hơn người
ăn thịt.
Nguyên liệu để làm các món ăn chay đều là từ thực vật nên giá thành rất dẻ. Nếu bạn nào khéo tay mà lại muốn nấu các món ăn chay tại nhà để đảm bảo vừa tiết kiệm, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm thì có thể tham khảo mục món ăn chay của chúng tôi để thay đổi khẩu vị và đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.
Nguyên liệu để làm các món ăn chay đều là từ thực vật nên giá thành rất dẻ. Nếu bạn nào khéo tay mà lại muốn nấu các món ăn chay tại nhà để đảm bảo vừa tiết kiệm, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm thì có thể tham khảo mục món ăn chay của chúng tôi để thay đổi khẩu vị và đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.
Các bạn có thể tự chế biến những món ăn
chay đơn giản như đậu hũ chiên, súp rau quả, các món rau xào thập cẩm,
các món chế biến từ nấm… .Món chay cũng có rất nhiều cách chế biến từ
đơn giản đến cầu kỳ không thua gì món mặn.
Với những lợi ích từ việc ăn chay kể
trên thì xu hướng ẩm thực trong xã hội hiện đại dường như đang chuyển
dần về những món ăn chay. Vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm lại bảo vệ
được môi trường và dường như các bạn sẽ cảm thấy thanh tịnh và an bình
trong tâm hồn hơn.
Đăng nhận xét
Blogger Facebook