Bên cạnh những người ăn chay vì tín ngưỡng thì hiện nay đã
có rất nhiều người ăn chay như một liệu pháp thanh lọc cơ thể. Thực
chất, cách ăn này hữu hiệu trong việc ngừa và trị một số bệnh tật do ăn
uống mà ra.
Theo các chuyên gia dinh
dưỡng, việc ăn uống hợp lý có thể phòng ngừa được bệnh tật, các cụ ta
xưa đã có câu "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Chính vì vậy ngay từ đầu chúng
ta nên điều chỉnh để có chế độ ăn uống hợp lý để chính là phòng ngừa
bệnh tật từ xa.
Việc ăn uống các thực phẩm bẩn, nhiều
hóa chất như hiện nay hay ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng
quá cũng sẽ không tốt, lâu ngày có thể mắc phải một số bênh mãn tính như
Gút, tim mạch, hay thậm chí cả ung thư...
Hiện nay ngoài một số người ăn chay vì tín ngưỡng đã có một bộ phận không nhỏ nhiều người ăn chay để phòng ngừa bệnh tật. Mời các bạn điểm qua một số loại bênh do ăn uống mà ra và xem tác dụng của việc ăn chay thế nào nhé.
Ăn chay để thanh lọc cơ thể và phòng ngừa bệnh tật.
Bệnh Gút :
Chế độ ăn uống nhiều rượu, bia, đạm động
vật trong quá trình chuyển hóa làm tăng acid uric, lắng đọng urat tại
các khớp, gây đau nhức. Bệnh gút tiến triển âm thầm, giai đoạn đầu muốn
phát hiện chỉ nhờ vào xét nghiệm máu (nồng độ acid uric tăng).
Triệu chứng thường gặp đầu tiên là sau
những bữa ăn nhiều chất ngón cái sưng lên đau nhức. Sau đó, cơn đau xuất
hiện ở các khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối... Nếu không chữa trị,
sẽ tổn thương khớp, ảnh hưởng tới khả năng di chuyển, vận động. Giai
đoạn cuối, bệnh nhân bị nhiều biến chứng ở thận, suy kiệt dần, có thể
dẫn đến tử vong.
Bệnh nhân mắc bệnh gút thường được bác sĩ khuyên không uống rượu, bia, trà, cà phê, ớt, đạm động vật, nội tạng, hải sản… Nếu bệnh nhân chuyển sang ăn chay, ngưng hẳn bia rượu, sẽ thấy cơn đau thưa dần...
Bệnh nhân mắc bệnh gút thường được bác sĩ khuyên không uống rượu, bia, trà, cà phê, ớt, đạm động vật, nội tạng, hải sản… Nếu bệnh nhân chuyển sang ăn chay, ngưng hẳn bia rượu, sẽ thấy cơn đau thưa dần...
Ung thư
Theo BS Nguyễn Thị Kim Hưng - Hội Dinh
dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, tỷ lệ ung thư ở người ăn chay ít hơn 25 - 50%
so với người không ăn chay. Trong hướng dẫn ăn uống phòng ngừa ung thư,
các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyên dùng thực phẩm nhiều chất xơ,
rau quả…, tránh ăn thịt đỏ, thịt cháy, thịt muối… vì chúng là một trong
những nguyên nhân gây ung thư.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn
thịt hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhiều hơn 3,8 lần những
người ăn ít hơn một lần thịt trong tuần. Những người ăn chay có tỷ lệ
ung thư thấp hơn nữa còn nhờ vào thực phẩm chay thường được làm từ đậu
nành, chứa hoạt chất có khả năng chống ung thư.
Bệnh tim mạch
Các nghiên cứu so sánh về áp lực máu và
nồng độ cholesterol do nhiều nhà khoa học tại Anh và Mỹ thực hiện cho
thấy, những người ăn chay luôn có huyết áp thấp hơn người ăn mặn (ăn
thịt, cá, tôm…) vài chỉ số. Tương tự, những người ăn chay cũng có chỉ số
cholesterol thấp hơn ăn mặn. Nếu thay đổi chế độ ăn từ chay sang mặn,
người ta nhận thấy chỉ số huyết áp và cholesterol của họ tăng. Các chỉ
số này trở về như cũ sau 10 - 14 ngày ăn uống thanh đạm. Hạ áp huyết và
hạ độ cholesterol trong máu tức là giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Người ta cho rằng ăn các món được chế
biến từ động vật nhiều acid béo bão hòa dễ làm tăng lượng cholesterol
trong máu, từ đây hình thành các mảng bám vào thành mạch máu. Dòng máu
trở nên chậm hơn, lượng mỡ tích lũy vào thành mạch ngày càng nhiều, tạo
thành các mảng xơ vữa dễ đứt vỡ. Và đây là một trong những nguyên nhân
gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
Loãng xương
Ăn nhiều đạm động vật, ăn mặn, uống cà
phê nhiều làm tăng lượng canxi thải qua đường bài tiết. Phụ nữ giai
đoạn mãn kinh cũng dễ bị loãng xương vì nội tiết tố buồng trứng không
còn nhiều nên không thể giúp thành ruột hấp thu canxi. Nếu ở giai đoạn
mãn kinh mà ăn nhiều đạm động vật, nêm nếm đậm đà, ăn ít thực phẩm chứa
canxi và không có thói quen uống sữa bò, sữa đậu nành thì nguy cơ loãng
xương rất cao.
Để đủ canxi cho cơ thể, nên ăn chay
nhưng đổi món mỗi ngày với các nguyên liệu: đậu nành, đậu phộng, nấm,
rau ngót, đậu cô ve, đậu Hà Lan, rau càng cua, chuối, bông cải xanh…
Song song đó, nên tập uống sữa hằng ngày, khởi đầu là dùng sữa chua, sữa
đậu nành rồi mới tiến tới dùng sữa tươi.
Lời kết
Muốn
đạt được yêu cầu phòng bệnh từ xa nhờ ăn chay, cần phải biết chọn lựa
món ăn. Nên ăn các loại xôi nấu với các loại đậu đỗ, chấm muối mè lạt để
thêm chất xơ, chất béo tốt và các loại sinh tố E, A, B cho cơ thể. Nấm
là một loại đạm thực vật giúp thanh trừ các gốc tự do, chống lại sự lão
hóa cơ thể, vì thế nên ăn mỗi ngày một loại nấm để tăng cường sức khỏe.
Nên ăn nhiều rau xanh và phơi nắng buổi sáng để cơ thể đủ canxi, sắt,
magie. Dùng thêm sữa để không bị thiếu đạm, sắt, B12…
Không thể phủ nhận việc ăn chay là rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là phòng tránh được một số bênh tật từ ăn uống mà ra, tuy nhiên nếu ăn chay các bạn cũng phải lưu ý cách ăn chay hợp lý để vẫn đảm bảo sức khỏe tốt và đủ chất dinh dưỡng.
Đăng nhận xét
Blogger Facebook