Hoa quả giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không phải là ăn càng
nhiều càng tốt, ai ăn cũng lành. Vậy ăn hoa quả thế nào cho đúng ? Mời
các bạn cùng NgonNhi.com tham khảo nhé.
Hoa quả là thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày.
Bên cạnh những món ăn hằng ngày thì
hoa quả là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong mỗi gia đình, mỗi
loại hoa quả có những hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, và không phải ai
cũng có thể ăn tất cả các loại hoa quả và ăn bao nhiêu tùy thích, mời
các bạn cùng chúng tôi điểm qua những chú ý khi ăn những loại hoa quả
dưới đây :
1. Cam
Giá trị dinh dưỡng: Cam hàm chứa phong
phú vitamin C, canxi, photpho, kali, carotene, acid xi-tric, có tác dụng
giải khát, thông khí, hoá đờm, khoẻ tỳ, ấm dạ dày, “giải tán” chất mỡ,
thực phẩm tích tụ, làm sạch đường ruột, thông tiểu tiện và giải rượu.
Nếu ăn nhiều có thể phòng chống bệnh ở túi mật, tăng độ đàn hồi của mạch
máu, giảm thấp cholestrole trong máu và thúc đẩy khả năng hấp thụ thuốc
của cơ thể.
Chú ý :
Cam có tính lạnh vì thế không nên ăn trước khi ăn cơm hoặc khi bụng
đói, sẽ không có lợi cho dạ dày. Trước và sau 1 tiếng ăn cam thì không
nên uống sữa để tránh bị khó tiêu hoá, hấp thụ. Ăn cam xong nên lập tức
đánh răng, súc miệng để không hại đến răng.
Những người nên ăn: rất thích hợp với
những người có đường tiêu hoá không tốt, uống rượu quá nhiều, say bất
tỉnh và những người có chứng mỡ máu cao, cao huyết áp, xơ cứng động
mạch.
Những người không nên ăn: Người bị bệnh tiểu đường.
2. Quýt
Giá trị dinh dưỡng: Quýt hàm chứa phong
phú protein, canxi, photpho, vitamin C, vitamin B1, B2, có tác dụng giảm
nhẹ hấp thụ cholesterol, giảm mỡ máu, chống xơ cứng động mạch.Thường
xuyên ăn quýt có lợi rất lớn trong việc phòng chống bệnh tim mạch và có
thể phòng bệnh trúng gió, gây ra đột tử ở người già.
Chú ý : Quýt
có tính ôn, ăn nhiều sẽ bị nóng, gây ra viêm lợi, viêm họng… Nếu ăn một
lượng quýt lớn có thể gây vàng da, buồn nôn, nôn vọt, ăn uống không
ngon, toàn thân mệt mỏi. Quýt không thích hợp ăn cùng với củ cải và sữa.
Những người nên ăn: Những người bị viêm
gan mãn tính và cao huyết áp ăn nhiều quýt có thể nâng cao tác dụng giải
độc cho gan, đẩy nhanh tốc độ cholesterol chuyển hoá, phòng chống xơ
cứng động mạch.
Những người không nên ăn: Trẻ em và
người già không nên ăn nhiều, người yếu phổi, thận và dạ dày đường ruột
cũng không nên ăn nhiều.
3. Chuối
Giá trị dinh dưỡng: Chuối hàm chứa phong
phú vitamin, chất xơ thực vật và các khoáng chất như kali, magie,
natri, có tác dụng bảo vệ da, có thể phòng trúng gió và cao huyết áp,
đồng thời có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, nhuận tràng thông tiểu
tiện, nhuận phổi trị ho, thanh nhiệt giải độc, trợ giúp tiêu hoá và tẩm
bổ. Chuối cũng có một phần tác dụng trong giảm béo.
Chú ý : Chuối
có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra rối loạn chức năng dạ dày -
đường ruột, đồng thời gây ra mất cân bằng tỉ lệ giữa các nguyên tố kali,
magie, natri, canxi trong cơ thể, từ đó gây hại cho sức khỏe.
Những người nên ăn: Rất thích hợp với
những người thể hàn, miệng khô khát, táo bón, những người bị bệnh trĩ và
những người muốn giảm béo.
Những người không nên ăn: Những người có
thể chất yếu ví dụ như đang mang bệnh dạ dày, tiêu chảy, viêm thận; Cơ
thể bị sưng phù hoặc hoặc không được ăn mặn.
4. Táo
Giá trị dinh dưỡng: Táo hàm chứa phong
phú các loại đường và muối kali, có tác dụng giải khát, nhuận phổi, khoẻ
tỳ, dưỡng tâm, ích khí, thúc đẩy hoạt động của dạ dày- đường ruột, điều
tiết dạ dày, trị táo bón, trợ giúp tiêu hoá và có thể duy trì sự ổn
định của đường máu, có công dụng giảm thấp cholesterol, phòng chống bệnh
sỏi mật.
Chú ý : Không
nên ăn táo trước lúc ăn cơm để tránh ảnh hưởng đến sự tiêu hoá bình
thường của thức ăn. Nếu ăn quá nhiều táo sẽ không có lợi cho việc bảo vệ
sức khoẻ của tim, thận.
Những người nên ăn: Rất thích hợp với những người có thể chất yếu như trẻ em, người già.
Những người không nên ăn: Những người bị viêm thận và bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều.
5. Lê
Giá trị dinh dưỡng: Lê hàm chứa phong
phú các thành phần đường và vitamin, có chức năng nhuận phổi, giải khát,
hoá đờm, dưỡng máu, thanh lọc phổi, thanh nhiệt, dưỡng dạ dày…. Ngoài
ra lê còn có tác dụng giảm thấp huyết áp, thanh nhiệt, trấn an tinh
thần, bảo vệ gan và trợ giúp tiêu hoá.
Chú ý :
Lê có vị ngọt tính hàn, không nên ăn nhiều vào mùa đông. Nếu ăn quá
nhiều sẽ bị lạnh bụng gây chướng ngại cho dạ dày, ảnh hưởng tiêu hoá, dễ
mác các loại bệnh về dạ dày, đường ruột.
Những người nên ăn: Rất thích hợp với
những người bị sốt và cơ thể bị nhiệt. Đặc biệt rất thích hợp với những
người có chứng phổi nóng, ho, trẻ em nóng nhiệt, khô cổ, đau họng, táo
bón... Người bị bệnh cao huyết áp, nếu đau đầu hoa mắt, tim yếu, tai ù,
thường xuyên ăn lê có thể giảm nhẹ được các chứng này.
Những người không nên ăn: Người cơ địa yếu, người có dạ dày, tỳ yếu và người sau khi sinh thiếu máu.
6. Mía
Giá trị dinh dưỡng: Hàm lượng nước ở
trong mía là 84%, giúp bổ sung thêm lượng nước mà cơ thể thiếu hụt vào
mùa đông. Mía hàm chứa lượng đường, lượng sắt rất phong phú, đồng thời
chứa nhiều axit amin có lợi cho cơ thể. Mía có tác dụng thanh nhiệt, bổ
phổi, tốt cho dạ dày, có tác dụng trị liệu nhất định đối với các chứng
bệnh như: đường huyết thấp, táo bón, tiểu khó, trào ngược dạ dày, sốt
cao khát nước…
Chú ý :
Nếu ăn quá nhiều mía sẽ rất không tốt cho não, hơn nữa ăn trong thời
gian dài sẽ gây tổn thương cho răng. Nhất định không được ăn mía đã biến
chất, nếu không dễ nhiễm khuẩn trúng độc, gây ra nôn mửa, hôn mê… ảnh
hưởng tới thần kinh thị giác hoặc thần kinh trung ương; mắc các bệnh khó
trị như bại liệt, mù mắt.
Những người nên ăn: đặc biệt thích hợp với những người bị nóng trong và táo bón.
Những người không nên ăn: Những người có tỳ, dạ dày yếu và những người hay đau dạ dày, đau bụng nên cẩn trọng.
7. Hồng
Giá trị dinh dưỡng: Hồng hàm chứa phong
phú vitamin A, vitamin C, có công dụng dưỡng phổi, dạ dày, giải nhiệt,
phòng chống bệnh tim mạch, nhuận tràng ….
Chú ý :
Hồng và cua đều là thực phẩm thuộc tính hàn, vì vậy không thích hợp ăn
cùng với nhau. Bụng đói ăn hồng dễ mắc bệnh dạ dày. Hồng thích hợp với
ăn sau bữa cơm. Nên ăn vừa phải và không nên ăn cả vỏ.
Những người nên ăn: Đặc biệt thích hợp với những người mắc bệnh sưng tuyến giáp trạng do thiếu I-ốt.
Những người không nên ăn: Người mắc bệnh
tiểu đường không nên ăn, người thiếu máu nên ăn ít, người có chức năng
dạ dày thấp, người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hoá không tốt đều
không nên ăn.
Đăng nhận xét
Blogger Facebook