Những loại thực phẩm độc hại của Trung quốc dưới đây hiện
đang được bấy bán đầy rẫy tại Việt Nam. Những loại thực phẩm này Việt
Nam chúng ta không thiếu nhưng vì giá thành rẻ nên vẫn được một bộ phận
người tiêu dùng chọn mua. Vì sức khỏe của của cả gia đình bạn hãy loại
bỏ những thực phẩm độc hại này ra khỏi căn bếp nhà mình nhé.
1. Nước ép táo
Ở Việt Nam nói riêng cũng như ở các nước
khác trên thế giới, dù người dân liên tục được cảnh báo về sự độc hại
của các loại rau, củ, trái cây và nhiều thực phẩm khác có xuất xứ từ
Trung Quốc song vẫn không thể kiểm soát. Phần là vì người dân không phân
biệt được hàng Trung Quốc và hàng trong nước, phần vì ham rẻ, một đặc
trưng của rất nhiều mặt hàng Trung Quốc.
Nước ép trái cây lâu nay vẫn được mọi
người hiểu là một loại nước tốt cho sức khỏe và ít được quan tâm về
nguồn gốc hơn là các loại hoa quả. Theo thông tin trên tờ Epoch Times,
khoảng 50% số lượng nước ép táo được bán ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung
Quốc – khoảng 367 triệu gallon (khoảng 1.4 triệu mét khối) hằng năm.
Dù nhập khẩu nhưng các loại nước này có
giá rẻ hơn các nhà nông tại Mỹ. Lý do được đưa ra là vì các vườn cây
Trung Quốc dùng rất nhiều các loại thuốc trừ sâu bất hợp pháp có chứa
thạch tín. Chất độc hại này hàng ngày thấm vào cây và đọng vào trong
quả, gây nhiều bệnh nguy hiểm cho người sử dụng.
Bã thuốc trừ sâu vẫn còn trong trái cây,
rau, và thực phẩm chế biến khi đưa đến nhà cung cấp thực phẩm đã từ lâu
là một vấn nạn. Trung Quốc là nhà sản xuất thuốc trừ sâu lớn nhất thế
giới, và thất bại trên diện rộng trong việc xác định những bã hoá chất
trái phép hoặc nguy hiểm có trong thực phẩm, bằng chứng là nước này có
những mức giới hạn bã hoá chất rất hào phóng.
2. Nấm tươi
2. Nấm tươi
Các cơ quan chức năng của tỉnh Phúc
Kiến, miền đông nam Trung Quốc đã thu giữ 35 tấn nấm đang được xử lý
bằng các chất công nghiệp có thể gây ung thư, thông tin trên Trí thức
trẻ cho hay. Cụ thể, chúng được ngâm trong hóa chất axit citric công
nghiệp.
Các chuyên gia cho biết việc cho axit
citric vào nấm giúp bảo quản nấm tươi ngon tới 1 năm. Một số người sản
xuất đã sử dụng loại hóa chất này để thay cho chất bảo quản không độc
hại khác nhằm làm giảm giá thành sản phẩm.
Các chuyên gia y tế cho biết axit citric
công nghiệp này có hại cho hệ thần kinh của con người vì nó có thể gây
dị ứng và gây ung thư.
Ở Việt Nam, hầu hết nấm tươi bán ngoài chợ đều không có nguồn gốc rõ ràng và phần nhiều trong chúng được nhập về từ Trung Quốc.
Ngoài ra, bạn cũng cần cố gắng tránh xa
những loại nấm đóng hộp; 34% lượng nấm chế biến sẵn là từ Trung Quốc,
tức là 62.9 triệu pound (khoảng 28.5 nghìn tấn) mỗi năm.
3. Cá rô phi
Theo thông tin đăng tải trên một tờ báo
của Pháp, nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm đông lạnh từ Trung Quốc
(TQ), đặc biệt là cá rô phi để làm phi lê đông lạnh ẩn chứa nhiều loại
chất cấm độc hại, các loại kháng sinh… do người nuôi đưa vào thức ăn hay
môi trường sống để kích thích cá sinh trưởng, phát triển khiến các cơ
quan nhập khẩu dù có thiết bị giám sát cũng khó phát hiện ra. Nguồn cá
này thực tế các hộ nhỏ lẻ nuôi, sau đó các công ty thu mua chế biến,
nhưng dưới hình thức là công ty tự nuôi theo quy trình an toàn. Nhiều
nước châu Âu thường xuyên đưa ra những danh mục cấm các loại hóa chất
độc hại, nhưng cấm chất này, người nuôi lại tìm cách đưa chất khác vào.
Nhiều người biết rằng người nuôi cá ở
Trung Quốc không cho con cái họ ăn cá mà họ nuôi. Có một báo cáo một số
năm trước ở Trung Quốc về trường hợp một bé gái sống ở một làng cá bắt
đầu có kinh nguyệt khi mới lên 7 do hàm lượng hormone dùng trong việc
nuôi cá quá cao. Người nuôi cá sử dụng những loại hormone tăng trưởng và
kháng sinh mạnh để cá có thể sống được trong môi trường đông nghịt bẩn
thỉu.
Có nhiều lời thắc mắc về việc cá rô phi
Trung Quốc đã bán ở Việt Nam chưa? Theo nhà quản lý thị trường, hiện
nay, sản phẩm cá rô phi bán ngoài chợ hầu hết được cung cấp từ các hộ
nuôi trồng của Việt Nam. Nhưng trong tình hình hàng Trung Quốc có thể
tràn sang Việt Nam thượng vàng hạ cám thì người tiêu dùng cũng nên thận
trọng.
4. Cá tuyết
Khoảng
51% số lượng cá tuyết trong các chợ ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc,
tương đương 70.7 triệu pound (khoảng 32 nghìn tấn) mỗi năm. Những điều
nói về cá rô phi cũng tương tự đối với người nuôi cá tuyết.
Cá
tuyết ở Việt Nam được liệt vào hàng đặc sản, hầu hết bán trong những
nhà hàng, nhưng nguồn gốc từ loại cá này từ đâu thì không ai kiểm chứng
được.
5. Tỏi
Có
rất nhiều cách mà tỏi có thể được cho vào trong thức ăn chế biến sẵn.
Khoảng 31% số tỏi, tức là 217.5 triệu pound (khoảng 98.6 nghìn tấn) là
từ Trung Quốc. Bạn có thể thấy chúng được dán nhãn “sản phẩm hữu cơ”
nhưng thực chất không có bên thứ ba nào kiểm tra và chứng nhận những sản
phẩm “hữu cơ” ở Trung Quốc. Để kiếm lời, ai cũng có thể dán nhãn “hữu
cơ”.
Ở
Việt Nam, những loại gia vị như hành, tỏi, gừng có nguồn gốc Trung Quốc
được bán tràn lan ngoài chợ và được rất nhiều người lựa chọn vì giá rẻ.
6. Táo
Gần
như tất cả những thực phẩm của Trung Quốc sang Việt Nam đều chứa hóa
chất độc hại. Loại táo này có màu sắc đẹp, vỏ bóng, ăn giòn. Táo này
được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại, chất bột trong
các bọc nhựa chính là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và
melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen)
7 Nho
Kết
quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm từ rất nhiều loại trái cây của TQ,
trong đó có nho chứa hóa chất độc hại gấp hàng chục lần giới hạn cho
phép, trong đó những mẫu nho Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Lào Cai có dư
lượng chất difenoconazole vượt ngưỡng 3-5 lần.
8. Lê
Endosulfan
là hoá chất độc hại thứ 22 trong danh sách cần loại trừ trên toàn cầu
của Liên hợp quốc. Thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể
gây các ảnh hưởng phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh
sản của con người. Chất này gây vô sinh. Hầu hết những thực phẩm từ TQ
đều có hàm lượng chất này vượt quá mức cho phép.
9. Gừng
Trong
gừng Trung Quốc có chứa một loại hóa chất trong quá trình trong họ đã
sử dụng thuốc trừ sâu aldicarb, vượt mức cho phép 3-6 lần để bảo quản
gừng. Aldicarb là một trong những loại thuốc trừ sâu cực độc, chất độc
aldicarb có thể gây tổn thương hệ hô hấp, mờ mắt, đau đầu, nôn mửa và
run rẩy ở người. Chỉ cần 50mg aldicarb có thể giết một người có cân nặng
50kg.
Hãy là người tiêu dùng sáng suốt để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình !
Đăng nhận xét
Blogger Facebook